Note: office category
| Category สำนักงาน @ 2015/05/28 10:47 Posted by moonoi

ติดตามบทความใหม่ๆ ใน http://kmcom.unbbz.com

Comments (6)     1234 HIT
| Category สำนักงาน @ 2014/03/27 08:20 Posted by
บริษัท ไมโครซอฟท์ ภาคพื้นเอเซียแปซิฟิค กล่าวว่า ปัจจุบันอัตราคอมพิวเตอร์ในเอเซียแปซิฟิค มียอดรวมประมาณ 140 ล้านเครื่อง มีจำนวนเพิ่มขึ้นของเครื่องใหม่ปีละประมาณ 23-24 ล้านเครื่อง   แต่มีการคาดการณ์ว่าจะสูญเสียเงินสูงถึง 2.5 หมื่นล้านเหรียญสหรัฐรวม และสูญเสียเวลาอีก 1,200 ล้านชั่วโมง จากภัยคุกคามทางคอมพิวเตอร์   ผู้ใช้งานควรอัพเดทระบบความปลอดภัยของเครื่องเป็นประจำ  เพื่อป้องกันภัยคุกคามจากอาชญากรรมทางคอมพิวเตอร์เพราะปัจจุบันการแฮกข้อมูลมีความสามารถและมีการพัฒนาทุกวัน  ซึ่งไมโครซอฟท์จะมีระบบอุดรอยรั่วที่อัพเดทซอฟต์แวร์ให้อัตโนมัติทุกสัปดาห์
ผลงานวิจัยของไอดีซีและมหาวิทยาลัยแห่งชาติสิงคโปร์ได้มีการคาดการณ์ว่า  ปีนี้องค์กรทั่วโลกจะต้องมีการสูญเงินเกือบ 5 แสนล้านเหรียญสหรัฐ ในการจัดการกับปัญหาต่างๆ ที่มาจากมัลแวร์ที่ติดมากับซอฟต์แวร์ละเมิดลิขสิทธิ์   แบ่งเป็น 127,000 ล้านเหรียญสหรัฐ สำหรับการจัดการระบบความปลอดภัย และ 364,000 ล้านเหรียญสหรัฐสำหรับแก้ปัญหาการละเมิดข้อมูลสำคัญ
ด้านนางกฤติยา เอี่ยมศิริผู้จัดการฝ่ายลิขสิทธิ์ซอฟต์แวร์ ไมโครซอฟท์ (ประเทศไทย) กล่าวว่า จากผลวิจัยการใช้งานคอมพิวเตอร์ของประเทศไทยพบว่า 75% ของผู้ใช้งานมีความกังวลเกี่ยวกับข้อมูลการสูญหายของไฟล์ส่วนตัวมากที่สุด
อย่างไรก็ตาม  "จากการตรวจสอบเครื่องพีซีในไทย  จำนวน 20เครื่อง พบว่าอัตราการติดมัลแวร์มากับเครื่องมากถึง 84% และปัญหาที่เกิดขึ้นอาจจะมาจากซอฟต์แวร์ที่ดาวน์โหลดมาทางอินเทอร์เน็ต"  ผู้ใช้งานจึงควรติดตั้งซอฟต์แวร์ที่ได้มาอย่างถูกลิขสิทธิ์เพื่อป้องกันปัญหาต่างๆ  เหล่านี้
Comments (0)     521 HIT
| Category สำนักงาน @ 2014/03/24 15:48 Posted by
นายปรีชา กันธิยะ ปลัดกระทรวงวัฒนธรรม  ให้ข้อมูลระหว่างเป็นประธานในโครงการสร้างภูมิคุ้มกันของสังคมในมิติวัฒนธรรม (Cultural Vaccine)  ว่า ปัจจุบันโทรศัพท์มือถือนับมีความสำคัญต่อการดำรงชีวิตของคนไทยเป็นอย่างมาก โดยเฉพาะเด็กและเยาวชนใช้โทรศัพท์มือถือในการทั้งเล่นเกม เข้าอินเตอร์เน็ต และที่กำลังเป็นที่นิยม คือ การแชทผ่านไลน์ ทวิตเตอร์ รวมถึงเฟซบุ๊กที่เข้าถึงได้ง่ายเสี่ยงต่อการมีพฤติกรรมที่ไม่เหมาะสม  ทั้งเด็กที่ยังไม่บรรลุนิติภาวะไม่มีวุฒิภาวะเท่าทันสื่อ   ถูกล่อลวงกระทำชำเราเป็นข่าวรายวัน  ในขณะที่ผู้ปกครองก็ไม่มีเวลาดูแลบุตรหลาน รวมถึงสำรวจการใช้โทรศัพท์อย่างใกล้ชิดทำให้ปัจจุบันเด็กรุ่นใหม่ติด โทรศัพท์และมีพฤติกรรมเบี่ยงเบนจำนวนมาก
  “จากการสำรวจของสำนักงานสถิติแห่งชาติ ปี 2554 คนไทยเริ่มใช้เทคโนโลยีตั้งแต่อายุ 6 ปีขึ้นไป โดยเยาวชนอายุ 15-24 ปีใช้อินเตอร์เน็ตร้อยละ 51.9  และ ใช้โทรศัพท์มือถือเล่นเกม ร้อยละ 42.2  และใช้สูงถึง  3.1 ชั่วโมงต่อวัน  ครองแชมป์อันดับ 1 ในเอเชีย  การติดอินเตอร์เน็ตติดทั้งสังคมออนไลน์ เกม พนันออนไลน์ ติดเว็บลามก   จากการวิจัยเยาวชนที่ติดอินเตอร์เน็ตมีขนาดสมองส่วนหน้าเล็กและมีการเชื่อมโยงของเซลล์ประสาทของสมองส่วนหน้าลดลง ขาดทักษะการอยู่ร่วมกับผู้อื่น  ดังนั้นผู้ปกครองจึงควรใส่ใจรู้เท่าทันสื่ออย่างรอบด้าน รวมทั้งตรวจสอบการใช้อินเตอร์เน็ตของบุตรหลานเป็นการเฝ้าระวังภัยใกล้ตัวที่ จะเกิดขึ้นกับบุตรหลาน"
จากปัญหาดังกล่าว กระทรวงวัฒนธรรม  ร่วมกับสถาบันสุขภาพจิตเด็กและวัยรุ่นราชนครินทร์ กรมสุขภาพจิต ชมรมจิตแพทย์เด็กและวัยรุ่นแห่งประเทศไทย คณะแพทยศาสตร์ศิริราชพยาบาล และ มูลนิธิอินเทอร์เน็ตร่วมพัฒนาไทย จัดทำคู่มือขับเคลื่อนการสร้างภูมิคุ้มกันของสังคมในมิติวัฒนธรรม ประกอบด้วยการ รู้เท่าทันสื่อ ได้แก่ การรู้เท่าทันสื่อและสารสนเทศ โฆษณา ละคร/ภาพยนตร์ รู้เท่าทันข่าว รู้เท่าทันเพลง อินเตอร์เน็ต เกมโทรศัพท์มือถือและโซเซียลมีเดีย โดยแนะนำการใช้สื่อ รวมถึงภัยร้ายที่มากับเช่น อันตรายจากคลื่นแม่เหล็กไฟฟ้า  โรคติดมือถือ
Comments (0)     1197 HIT
| Category สำนักงาน @ 2014/03/21 07:26 Posted by
ข่าวจากไลน์ (LINE) แอพพลิเคชั่นบนมือถือยอดนิยมระดับโลก  ซึ่งปัจจุบันมีผู้ใช้ทั่วโลกกว่า 380 ล้านคน แจ้งว่า บริการไลน์ คอลล์ ( LINE Call) จะเริ่มให้บริการผู้ใช้ระบบปฏิบัติการแอนดรอยด์ก่อน สามารถโทรศัพท์ผ่านระบบอินเทอร์เน็ตในราคาประหยัด โทรฯ ได้ทั้งเบอร์โทรศัพท์พื้นฐานและเบอร์มือถือ กว่า 200 ประเทศ โดยไม่ต้องตั้งค่าเริ่มต้น ขณะนี้ให้บริการแล้ว 8 ประเทศ  คือ  ไทย  ฟิลิปปินส์  โคลอมเบีย ญี่ปุ่น  เม็กซิโก เปรู  สเปน และสหรัฐอเมริกา และกำลังขยายไปยังประเทศอื่น ๆ รวมถึงผู้ใช้ระบบปฏิบัติการไอโอเอสด้วย
ทั้งนี้  ผู้ใช้ไลน์ สามารถเลือกบริการได้ 2 แบบด้วยกัน คือ แบบโทรฯฟรีหาผู้ที่ใช้ไลน์ด้วยกัน ซึ่งเป็นบริการที่มีอยู่แล้ว และแบบโทรฯ ในราคาประหยัดไปหาเลขหมายอื่น ทั้งเบอร์พื้นฐานและเบอร์มือถือทั่วโลก ผ่านบริการ ไลน์ คอลล์
สำหรับวิธีใช้บริการไลน์ คอลล์ ต้องอัพเดทแอพพลิเคชั่นเป็นเวอร์ชั่นล่าสุด คือ LINE  4.1.0  เข้าไปที่แท็บ More และเลือก LINE Call การโทรฯภายในประเทศ ให้ใส่หมายเลขเบอร์โทรศัพท์ที่ต้องการโทรฯ หรือ เลือกจากรายชื่อที่บันทึกไว้ในบัญชีรายชื่อ และกด “Call” โทรฯ ระหว่างประเทศ จะต้องใส่หมายเลขของประเทศนั้น ๆ ก่อนแล้วตามด้วยการใส่เบอร์โทรศัพท์ที่ต้องการโทรฯ ค่าบริการเฉลี่ย 0.53-1.28 บาทต่อนาที รายละเอียดค่าบริการและวิธีชำระเงิน เข้าไปดูที่  http://line.me/en/call/price-table โดยบนหน้าจอโทรศัพท์จะแสดงค่าใช้จ่ายอัตโนมัติระหว่างใช้บริการ.
Comments (0)     415 HIT
| Category สำนักงาน @ 2014/03/19 07:26 Posted by
ซิสโก้เผยรายงานความปลอดภัยประจำปี พบ“การโจมตีขั้นสูงและแทรฟฟิกอันตราย” เพิ่มขึ้นอย่างที่ไม่เคยมีมาก่อน    รายงานด้านความปลอดภัยของซิสโก้ประจำปี 2557 (Cisco 2014 Annual Security Report) เปิดเผยว่าภัยคุกคามที่ใช้ประโยชน์จากความไว้ใจในระบบของผู้ใช้   รวมถึง แอพพลิเคชั่นและเครือข่ายส่วนบุคคล มีปริมาณเพิ่มสูงขึ้นจนน่าตกใจ   รวมถึง ปัญหาขาดแคลนบุคลากรผู้เชี่ยวชาญด้านการรักษาความปลอดภัยเกือบหนึ่งล้านคนทั่วโลก ส่งผลกระทบต่อความสามารถขององค์กรในการตรวจสอบและคุ้มครองเครือข่ายขณะที่จุดอ่อนและภัยคุกคามโดยรวมเพิ่มขึ้นจนถึงระดับสูงสุดนับตั้งแต่ปี 2543  เป็นต้นมา
ข้อมูลที่พบในรายงานดังกล่าวนำเสนอภาพที่ชัดเจนของปัญหาและความท้าทายด้านความปลอดภัยที่มีการพัฒนาเปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็วซึ่งองค์กรธุรกิจ ฝ่ายไอที และผู้ใช้ต้องประสบพบเจอ ผู้โจมตีใช้วิธีการต่างๆ เช่นการขโมยรหัสผ่านและข้อมูลผู้ใช้ (Credentials) การแทรกซึมแบบแฝงเร้น(Hide-in-plain-sight infiltrations) และการใช้ประโยชน์จากความไว้วางใจเมื่อทำธุรกรรมทางเศรษฐกิจบริการภาครัฐ และการติดต่อสื่อสารทางสังคม
ประเด็นสำคัญในรายงานความปลอดภัยประจำปีดังกล่าวระบุด้วยว่า  ความซับซ้อนที่เพิ่มขึ้นและการแพร่กระจายของภัยคุกคามการโจมตีอย่างง่ายๆ  ที่สร้างความเสียหายในระดับที่ควบคุมได้กำลังถูกแทนที่ด้วยปฏิบัติการที่เป็นระบบของกลุ่มอาชญากรในโลกไซเบอร์ในลักษณะซับซ้อน  มีเงินทุนสนับสนุนที่ดี    สร้างความเสียหายทางเศรษฐกิจและทำลายชื่อเสียงขององค์กรภาครัฐและภาคเอกชนที่ตกเป็นเหยื่อ
อุปกรณ์พกพาอัจฉริยะและคลาวด์คอมพิวติ้งเติบโตอย่างรวดเร็วส่งผลให้มีพื้นที่การโจมตีกว้างขวางมากขึ้นอย่างที่ไม่เคยมีมาก่อนอุปกรณ์ชนิดใหม่และสถาปัตยกรรมโครงสร้างแบบใหม่เปิดโอกาสให้ผู้โจมตีสามารถใช้ประโยชน์จากจุดอ่อนที่คาดไม่ถึงและทรัพยากรที่ไม่ได้รับการปกป้องอย่างเพียงพอ
นอกจากนี้ กลุ่มอาชญากรไซเบอร์ได้เรียนรู้ว่าการใช้ประโยชน์จากพลังของโครงสร้างพื้นฐานอินเทอร์เน็ตให้ประโยชน์มากมายมหาศาลกว่าการเข้าถึงเพียงแค่คอมพิวเตอร์หรืออุปกรณ์ของผู้ใช้ การโจมตีในระดับโครงสร้างพื้นฐานนี้มุ่งที่จะเข้าถึงเว็บโฮสติ้งเซิร์ฟเวอร์ที่สำคัญรวมไปถึงเนมเซิร์ฟเวอร์ และดาต้าเซ็นเตอร์โดยมีเป้าหมายที่จะแพร่กระจายการโจมตีไปสู่อุปกรณ์ของผู้ใช้ที่ใช้บริการจากทรัพยากรเหล่านี้ ด้วยการพุ่งเป้าไปที่โครงสร้างพื้นฐานอินเทอร์เน็ต ผู้โจมตี (Attackers)จะทำลายความไว้วางใจในทุกสิ่งที่เชื่อมต่อหรืออาศัยโครงสร้างพื้นฐานดังกล่าว
Comments (0)     2129 HIT
หน้า: 1/4 หน้าแรก 1 2 3 4 หน้าถัดไป หน้าสุดท้าย [ ดูโหมด ปกติ | หัวข้ออย่างเดียว ]